Logo Background

Nơi ấy là Trường Sa

 • Viết bởi xuannghia 35 Comments35 phản hồi Comments
  Chỉnh sửa lần cuối: Tháng Tư 24, 2009

  NƠI ẤY LÀ TRƯỜNG SA

  Nhạc & Lời: Xuân Nghĩa
  Ca sĩ: Đức Tuấn
  Hòa âm phối khí: Phạm Gia Khang

  Nghe nhạcDownload nhạc nền

   

  Xem nốt nhạc: Nơi ấy là Trường Sa.pdf

  Phía xa xa chân trời nghìn trùng sóng gió.
  Có những con người thay chúng ta đang vượt qua ngọn sóng,
  vươn tới chân trời,
  giữ lấy nơi biên cương chưa bình yên của mọi người.

  Ngòai kia không có Ngọc Lan,
  không tiếng chim hót ngày nắng hồng,
  không hẹn hò và không đón đưa,
  Những trưa chiều về không tiếng hát.
  Chỉ có gió sương trên cánh tay những người tuổi trẻ,
  đang kề bên nhau, vì non sông mãi yên bình.

  CS. Đức Tuấn

  Trường Sa, ah ha ha ha ha.
  Mảnh đất quê hương nơi giữa muôn trùng,
  từng bão giông gió mưa mịt mùng,
  mà vẫn luôn sáng nơi chân trời,
  cùng với bao chàng trai ra nơi ấy, ngăn sóng gió biên thùy.
  Nơi ấy là Trường Sa.

  Trường Sa ah ha ha ha ha ha.
  Bài hát cho anh chưa viết nên lời,
  mà tiếng ca đã vang lên rồi,
  từ trái tim biết bao con người,
  cùng hướng ra, ngòai khơi xa mênh mông đó,
  nơi có những con người, đang sống vì Trường Sa.

  Lời giới thiệu

  Chiếc nón hải quân

  Nhạc sĩ Xuân Nghĩa

  Sau ba hồi còi, chiếc tàu hải quân số hiệu HQ957 từ từ tách rời khỏi cầu cảng đảo Trường Sa lớn. Trong hàng lính trên đảo chào tiễn đoàn theo nghi thức quân đội, có một chiến sĩ hải quân mắt vẫn nhìn về phía chân trời tổ quốc, chỉ có điều người chiến sĩ ấy không đội chiếc nón hải quân như bao đồng đội, bởi chiến nón ấy đang rời hòn đảo trên chiếc tàu trở về đất liền. Đó là câu chuyện bây giờ mới kể của tôi, hy vọng giúp bạn hiểu phần nào ý nghĩa bài hát “Nới ấy là Trường Sa” mà tôi đã viết trong những năm qua.[hide-this-part]

  Câu chuyện diễn ra vào tháng 4 năm 2007, khi đoàn đại biểu của TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Đua (lúc bấy giờ là Phó chủ tịch UBND TPHCM) làm trưởng đoàn đặt chân lên đảo Trường Sa lớn trong chương trình “Vì Trường Sa thân yêu”, lúc đó đã là 19 giờ tối. Đây là trung tâm và là điểm nóng của quần đảo Trường Sa, nên chúng tôi ở lại một đêm để tổ chức giao lưu văn nghệ với các chiến sĩ hải đảo ngay dưới cột mốc chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc, và nghỉ lại trên những chiếc giường mà các chiến sĩ hải đảo nhường cho.

  Sáng hôm sau, diễn ra buổi sinh hoạt giao lưu tại hội trường lớn. Bên trong khán phòng các chiến sĩ đã tập trung đông đủ. Những chiến sĩ nào có nhiệm vụ canh gác thì vẫn bám trụ các chốt, còn một số thì được giao công tác phục vụ đoàn khách như pha nước, chuẩn bị cơm trưa đang tất bật với nhiệm vụ của mình. Lúc đó, tôi và nhạc sĩ Kỳ Anh và Thanh Bình đang trò chuyện trước cửa hội trường, nhìn những chiến sĩ bên trong mặc quân phục hải quân, tôi buộc miệng nói: “ước gì mình có một chiếc mũ hải quân của đảo về làm kỷ niệm”. Suy nghĩ của tôi đơn giản là đi đâu cũng muốn đem một vật kỷ niệm nào ấy về để chứng minh rằng mình đã đặt chân đến đó. Và tất nhiên, cả ba chúng tôi đều cười vì ai cũng hiểu rằng, xin quân trang quân phục là điều viễn vông.

  Sau bữa cơm trưa chia tay, mọi người uống trà chờ lên tàu để khởi hành. Một người lính trẻ mặc quân phục hải quân đến và mời tôi ra một góc nói với giọng nhỏ nhẹ: “ban nãy em tình cờ nghe anh nói muốn có một chiếc nón hải quân để làm kỷ niệm, em có một chiếc nón tuy không mới nhưng cũng xin tặng anh”. Tôi giật mình bởi ai cũng hiểu đó là quân trang của người chiến sĩ, không thể tách rời. Mất quân trang, người chiến sĩ sẽ bị xử lý theo kỷ luật thép. Làm sao tôi có thể nhận món quà ấy. Thấy tôi bối rối từ chối, người lính trẻ nói ngay: “chúng em ở đây sương gió quen rồi, chỉ thiếu tình cảm thôi. Anh chị ra thăm đảo là niềm vui quá lớn, cho nên em chẳng tiếc gì chiếc nón mà anh mong muốn, anh hãy giữ lấy kỷ niệm của lính đảo Trường Sa nhé”. Không cho tôi phân bua lời nào, người lính trẻ rút ngay cây bút và ký tặng lên chiếc nón hải quân vốn đã phai màu sương gió hai chữ: Hải Triều.

  hai-trieu.jpg

  Hải Triều, người lính tặng tôi chiếc nón hải quân, sau hai năm quân ngũ tại Trường sa, anh đã về Khánh Hòa tiếp tục theo học trường sĩ quan chuyên nghiệp để phục vụ quân đội

  Thật vậy, vào thời gian ấy, hằng năm chỉ có duy nhất một đoàn khách từ đất liền ra thăm đảo. Trời yên biển lặng thì tàu cặp cầu cảng, còn sóng to gió lớn thì chỉ biết vẫy nhau giữa biển khơi xem như vừa là chào nhau vừa là tạm biệt. Trước đó hai ngày, tàu của chúng tôi cũng đã đến đảo Phan Vinh, nhà dàn DK1, nhưng vì sóng to nên chỉ còn biết nhìn nhau qua chiếc ống nhòm, rồi hụ 3 hồi còi hẹn gặp lại năm sau. Cho nên đối với lính đảo Trường Sa lớn, anh em đã chờ đợi đoàn từ bao ngày qua, vui mừng khi biết rằng giường của mình sẽ được nhường cho khách đất liền, và háo hức chờ xem ai sẽ nằm trên giường của mình để kết bạn. Đêm hôm trước, tôi đã nằm trên chiếc giường của Hải Triều, và người lính trẻ ấy đã tìm cách kết bạn với tôi. Nhưng vì công tác phục vụ nên không có thời gian tiếp cận. Đến khi tình cờ đứng gần chỗ chúng tôi nói chuyện, biết tôi thích chiếc nón hải quân dù là nói đùa, người lính biển ấy đã thực hiện cho bằng được, với mong muốn đất liền đừng quên những người lính đang phơi mình nơi đầu sóng ngọn gió.

  Không từ chối được, tôi ký tặng lại cho Hải Triều tập bài hát của mình rồi cầm chiếc mũ lên tàu mà lòng rối bời. Liệu việc mình làm có đúng không, liệu Hải Triều có bị kỷ luật không. Đến giờ tôi cũng không biết. Tôi chỉ biết trong hàng quân đứng nghiêm tiễn tàu rời đảo, một chiến sĩ không có nón như đồng đội, trên tay vẫn cầm tập bài hát của tôi. Chiếc nón hải quân ấy đang nằm trong tay một người bạn mới quen để trở về đất liền.

  Mãi tự trách mình, khiến tôi quên mất chưa kịp lấy thông tin về Hải Triều, chẳng hạn như số điện thoại, cấp bậc, hay bất cứ thứ gì khác. Cho nên tôi chỉ biết ghi lại kỷ niệm với người lính ấy bằng bài hát “Nơi ấy là Trường Sa” và nhờ ca sĩ Đức Tuấn thu âm biểu diễn trong các chương trình về Hải đảo sau này.

  010er2[1].jpg

  Hải Triều, người lính không đội nón, tay cầm tập nhạc tôi đã tặng

  Một năm sau, Thành đoàn TPHCM mời tôi tham gia đoàn thanh niên ra cảng Cam Ranh, để tặng quà, và giao lưu với các chiến sĩ chuẩn bị lên đường tiếp viện cho Trường Sa. Tôi đã kể về kỷ niệm với người lính hải quân ấy cho những người lính mới, và hát bài hát “Nơi ấy là Trường Sa” của mình. Khi kết thúc, mọi người nhanh chóng dọn hành trang để về nhà nghỉ cho đúng giờ giấc quân đội. Các đồng chí thủ trưởng lãnh đạo đơn vị tranh thủ đến bắt tay và cảm ơn đoàn. Trong lúc tiếng cười nói ồn ào náo nhiệt, chợt một bàn tay đã nắm chặt lấy tay tôi, một người lính già oai phong. Ông chính là người ngồi hàng ghế đầu tiên và được giới thiệu trong thành phận đại biểu danh dự. Tuy nhiên, lúc này đây, ông chỉ nói với tôi rằng: “tôi là Hải Quân, bố của một người bạn mà nhạc sĩ đạ tặng tập nhạc. Cậu ấy tên là Hải Triều”.

  Đây là bức ảnh nổi tiếng của nghệ sĩ nhiếp ảnh Duy Anh, chụp chúng tôi tại đảo Trường Sa lớn. Trong bức ảnh, Hải Triều cũng là người lính không đội nón, và tôi cũng không nghĩ rằng đó sẽ là người lính trong bài hát mới của tôi.

  [/hide-this-part]

  Xem video clip

35 phản hồi
 1. #1 Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa
  Tháng Mười 18, 2009 sáng30 16:05

  Xin chân thành cảm ơn nhạc sĩ đã có một sáng tác rất xúc động. Xin phép được đăng lại bài viết này tại diễn đàn Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa http://www.hoangsa.org

  http://hoangsa.org/forum/showthread.php?p=174105

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 2. #2 Phạm Thúy Hạnh
  Tháng Mười Một 2, 2009 sáng30 01:28

  Chào anh Xuân Nghĩa! Em lại phiền anh 1 chút, anh gửi giúp e nhạc nền bài NƠI ẤY LÀ TRƯỜNG XA và ĐỂ THẤY E KHÔNG MỘT MÌNH với được không anh? Được nhạc tone nữ thì tốt quá… E cảm ơn anh nhiều!!!!

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 3. #3 Phạm Thúy Hạnh
  Tháng Mười Một 10, 2009 sáng30 08:47

  a ơi a giúp em được không?!!!!!

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 4. #4 Phạm Thúy Hạnh
  Tháng Mười Một 12, 2009 sáng30 06:51

  anh ơi anh cố gắng giúp em nha, sắp tới ngày 22/12 rồi…

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 5. #5 Quang Hung
  Tháng Mười Hai 4, 2009 sáng30 10:46

  em tai dc ban nhac roi, tks anh

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 6. #6 ha huy hoang
  Tháng Mười Hai 30, 2009 sáng30 02:42

  Chao anh Xuan Nghia! A co the giup cho xin nhac nen bai Noi ay la Truong Sa va Pho nui thang ba duoc khong anh. Toi dang tham gia chuong trinh giao luu voi cac dong chi Bien phong, vua duoc nghe bai hat cua anh toi rat muon duoc the hien nhung khong tim duoc nhac nen. CAm on anh rat nhieu!

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 7. #7 Phạm Thúy Hạnh
  Tháng Một 5, 2010 sáng30 09:38

  Chào anh Xuân Nghĩa! em lại làm phiền anh 1 chút! Anh có thể giúp em gửi nhạc nền bài NƠI ẤY LÀ TRƯỜNG XA và ĐỂ THẤY EM KHÔNG MỘT MÌNH được không anh? Em cảm ơn anh rất nhiều…!

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 8. #8 Nguyễn Hà Bắc
  Tháng Ba 3, 2010 sáng30 01:13

  Chào nhạc sỹ Xuân Nghĩa, một lần nữa được thưởng thức lần đầu tiên bài hát anh viết về Trường Sa, thật hâm mộ, bài hát hay, tình cảm, và ý nghĩa vô cùng. Tôi mạo muội lại xin anh văn bản có nốt nhạc về bài hát này, để biểu diễn và phổ biến cho mọi người cùng hát. Cảm ơn anh lần nữa.
  Email : danangvc@yahoo.com

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 9. #9 Xuân Nghĩa
  Tháng Năm 26, 2010 sáng30 17:39

  Trích: http://mp3.zing.vn/mp3/nghe-bai-hat/Noi-ay-la-Truong-Sa-Duc-Tuan.IW6W9ZAO.html

  Một Cõi Đi Về20/04/2010 – 20:24:30: những người lính biển chúng tôi luôn nhớ và biết ơn các anh !

  20/10/2009 – 18:29:20: bai nay minh thay rat hay va rat co y nghia,cang nghe minh cam thay yeu cac anh o ngoai dao truong sa ,ngay dem canh giu bien cuong cho nuoc nha,1 lan nua xin cam on tac gia va ca si Duc Tuan nhe!!!

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 10. #10 Minh TRung
  Tháng Sáu 14, 2010 sáng30 09:47

  Em cảm thấy chưa có bài hát nào về Trường Sa mà sâu sắc như bài hát này. Cảm ơn nhạc sĩ Xuân ghĩa rất nhiều. Anh đã viết được lên nỗi niềm của nhựng người ở đất liền dành cho các chiến sĩ ngoài đó. Nếu có thể, anh cho em xin nhạc nền bài hát này được không.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 11. #11 Hoàng Ngọc
  Tháng Sáu 14, 2010 sáng30 09:50

  Em là sinh viên ĐH Văn hoá Hà Nội, tình cờ được nghe bài hát này và em rất thích, em muốn xin nhạc nền bài hát này để hát trong các chương trình của trường, nếu được nhạc sĩ gửi qua emmail cho em nhé.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 12. #12 khoa map
  Tháng Mười 9, 2010 sáng30 21:07

  anh có nhiều ca khúc hay, nhưng phần nhạc phối chưa được hay lắm, em thích bài nơi ấy là Trường Sa, anh có thể cho em xin bản nhạc bài này được không?

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 13. #13 Xuân Nghĩa
  Tháng Mười 10, 2010 sáng30 18:22

  Cảm ơn góp ý chân thành của bạn, những bản hoà âm phối khi do nhiều người làm nên mình cũng không biết sao. Vì ca sĩ hoặc nhà sản xuất đầu tư mà. Đây là nhạc nền bài “Nơi ấy là Trường Sa” mà bạn yêu cầu. Chúc bạn vui vẻ nhé
  còn bản nhạc thì bạn có thể log in vào bằng account yahoo hoặc facebook của bạn, nếu không thì đăng ký member vào, sẽ thấy đường dẫn ở trong trang bản nhạc đó

  Đã gửi qua email cho bạn rồi

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 14. #14 Trần Vương
  Tháng Một 10, 2011 sáng30 04:17

  chào a.
  e đã nghe rất nhiều những bài hát về Trường sa và e cũng là bộ đội đã từng công tác tại Trường sa. nên khi nghe bài nơi ấy là trường sa của anh, e có thể cảm nhận được nó thiêng liêng và đầy tình cảm cũa những người lình canh giữ vùng trời của tổ quốc. e hiện đang công tác ở mảng VHXH ở TT.HTXH TP. a có thể gởi cho e bài nhạc nền của bài này được ko ah, và bài mãi là người thanh niên vn luon ah.
  xin cam on anh. chúc a vui và thành công

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 15. #15 Lê Thanh Xuân Huy
  Tháng Sáu 11, 2011 sáng30 17:25

  Cảm ơn bài viết đầy cảm xúc của anh :)

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 16. #16 Triệu Bạch Hồng
  Tháng Sáu 12, 2011 sáng30 02:17

  chưa đọc hết….nhưng nhớ Hải Triều và Xuân Nghĩa lắm….cảm động…bữa nào em ra đó em sẽ mang theo nón bài thơ để tặng 1 ..hihihi….trên nón có thơ luôn….thơ tình của người thương yêu lính biển ^^

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 17. #17 hoangminhtrung
  Tháng Mười 9, 2011 sáng30 21:59

  Anh Xuân Nghĩa ơi, em chuẩn bị tập chương trình cho các em phường đoàn giao lưu với mấy anh Hải Quân E962, anh có thể cho em xin nhạc nền bài “Nơi ấy Trường Sa” không anh? Xin đa tạ.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 18. #18 Huyducmusic
  Tháng Mười 10, 2011 sáng30 12:18

  Anh nghĩa mong anh giúp đỡ cho em xin beat Nơi ấy là trường xa với nhé cảm ơn anh nhiều. Mến

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 19. #19 hoangminhtrung
  Tháng Mười 10, 2011 sáng30 18:51

  Cám ơn anh em nhận được email của anh rồi, chúc anh gặt hái được nhiều thành công trong chuyến đi.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 20. #20 võ văn thanh
  Tháng Mười Hai 19, 2011 sáng30 21:59

  chào anh!
  cơ quan em đang tổ chức cuộc thi ” dân ta phải biết sử ta”
  trong đó có chương trình : góp đã xây đảo Trường sa
  em tình cờ nghe bài hát :Nơi ấy Trường sa nhưng không tìm thấy beat trên mạng
  kính mong anh cùng chia sẽ để anh em cùng tập và chia sẻ thêm với mọi người.
  Đa tạ

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 21. #21 Le Kim Tam
  Tháng Ba 19, 2012 sáng30 08:26

  Chao anh Nghia, e chuan bi cho cuoc thi “Giong hat hay ca khuc cach mang” voi y tuong la chu de bien dao que huong nen da tim thay bai hat “Noi ay la Truong Sa” va biet den a. E cung la can bo Doan nen rat nguong mo nhung sang tac cua anh ve que huong. Anh cho em xin ban phoi cua “Noi ay la Truong Sa” nghen. Cam on anh nhieu!

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 22. #22 xuannghia
  Tháng Ba 19, 2012 sáng30 13:44

  Mình đã gửi cho bạn rồi

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 23. #23 Minh
  Tháng Tư 30, 2012 sáng30 10:06

  chào a Xuân Nghĩa,e xin phép a có thể chia sẻ cái nhạc nền bài Nơi Ấy Là Trường Sa,để e có thể hát hội nghị về biển của phường e,để e có thể chia sẻ những giai điệu đẹp của a đến nhiều người biết hơn nữa đc không ạ ? khi nghe bài này e thấy lòng mình rạo rực giống như bài Mãi Là Người Thanh Niên Việt Nam lắm a ạ,và càng thấy yêu đất nước mình hơn,mong a cho phép để e chia sẻ những cảm xúc ấy đến nhiều người hơn nữa,e tin những người khác khi nghe sẽ cảm thấy 1 cảm giác khó tả như e … cám ơn a vì những giai điệu đẹp cho quê hương đất nước …

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 24. #24 Trần Quyền
  Tháng Năm 18, 2012 sáng30 23:18

  Anh Xuân Nghĩa ơi.em đang cần beat bài nơi ấy là trường sa.phối giống của ca sĩ Đức Tuấn hát vậy đó anh.Anh giúp e nhé.
  Email của e : tn.phuquyen@gmail.com
  E cảm ơn anh Xuân Nghĩa nhiều nha.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 25. #25 Nguy Thanh Lam
  Tháng Sáu 1, 2012 sáng30 17:00

  Anh Nghĩa ơi, tôi thích bài này của anh, anh có thể cho tôi xin Beat bài này của anh để tập diễn văn nghệ Hát về đảo xa của anh được không? Cảm ơn anh nhiều.
  Mail: ng_thanhlam@yahoo.com

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 26. #26 Lê hoàng thức
  Tháng Bảy 3, 2012 sáng30 22:03

  Bạn có beat nơi ấy là trường xa chưa? nếu chưa thì tui gửi cho. Có j liên hệ wa -mail hoangthuc91@gmail.com

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 27. #27 xuannghia
  Tháng Bảy 3, 2012 sáng30 23:05

  Mình đã gửi cho các bạn rồi

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 28. #28 mrhung
  Tháng Bảy 11, 2012 sáng30 10:58

  Bác Nghĩa ơi gỡi cho em file beat bài nơi ấy là trường sa với xuanhungktnh@gmail.com thank bác.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 29. #29 Lam Quoc
  Tháng Tám 10, 2012 sáng30 15:10

  chao anh Nghia!
  em rat thich bai hat nay. sap toi em co dự thi đội nhóm Tuyen truyen ca khuc cách mạng do tỉnh đoàn Kien Giang to chuc. nếu được em rất mong anh giup em cho em nhạc beat bài hat Nơi ấy là Trường Sa nhe. Em chân thành cảm ơn anh.Rất mong hồi âm của anh

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 30. #30 Hien Dat
  Tháng Mười Một 7, 2012 sáng30 21:06

  Chào a Nghĩa, mình nghe bài hát này lần đầu tiên đã có một cảm nhận rất Xuân Nghĩa, anh đã cho người nghe cảm nhận Trường Sa qua những ca từ, giai điệu hết sức nhẹ nhàng, rất đi vào lòng người, đặc biệt là những người làm công tác thanh niên. Từ “Đến với con người Việt Nam tôi’ đến “Mãi là người thanh niên” và bây giờ là “Nơi ấy là Trường Sa” đều là các bài hát bản thân tôi rất thích mỗi khi hát đến, và bây giờ tôi tiếp tục biết đến và sẽ hát “Nơi ấy là Trường Sa” trong suốt quà trình làm công tác thanh niên của mình. Cám ơn anh đã cho thanh niên một bài hát mới.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 31. #31 xuannghia
  Tháng Mười Một 8, 2012 sáng30 15:58

  Cảm ơn bạn Hien Dat rất nhiều, hy vọng những bài hát khác của mình cũng sẽ được mọi người đón nhận nhé

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 32. #32 Tan Dao
  Tháng Mười Một 11, 2012 sáng30 19:28

  chao anh Xuan nghia, em cam on anh bai hat cua anh da truyen cam hung cho em va nhung nguoi con dat dao que em rat nhieu, se quyet va mai mai quyet bam tru Hoang sa Truong Sa thieng lieng cua To Quoc than yeu hinh chu S nay. Cam on anh rat nhieu.

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 33. #33 Khách
  Tháng Tám 3, 2014 sáng30 21:09

  hải triuều giờ đã ra quân rồi nge nói đã xa ngã vào tệ nạn

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 34. #34 xuannghia
  Tháng Tám 4, 2014 sáng30 08:21

  vậy à, thật là đáng tiếc

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
 35. #35 Trần Trung Dũng
  Tháng Mười Hai 14, 2014 sáng30 18:12

  anh cho em xin bai Beat nay voi

  Phản hồi bài viết nàyPhản hồi bài viết này
Viết phản hồi