Logo Background
Blue Theme Green Theme Pink Theme Black Theme Red Theme

Hành trình ra Trường Sa 2007

 • Viết bởi xuannghia 1 phản hồi1 phản hồi Comments
  Chỉnh sửa lần cuối: Tháng Năm 2, 2007

  Phần 1: Khởi hành

  Tháng 4/2007, NS Kỳ Anh hỏi tôi có muốn đi Trường Sa không. Trời, nói thiệt đó là mơ ước. Bạn có tiền đi khắp thế giới được hết, nhưng bạn có tiền mà muốn đi Trường Sa thì quên đi cho nhanh. Chính vì vậy tôi đề nghị NS Kỳ Anh mời nhạc sĩ Thanh Bình cùng tham gia cùng đội văn nghệ với ca sĩ Hải Yến, Kỳ Phương Uyên, nghệ sĩ Mai Đình Tới, và một số bạn khác. Nói thiệt, khi nghe tin mình được đi Trường Sa cả mình và NS Thanh Bình đều vui không thể tả. Vì như bạn biết Trường Sa là một quần đảo đang bị tranh chấp giữa Việt Nam và Trung Quốc, gồm nhiều hòn đảo nhỏ nằm ngoài khơi xa thuộc địa phận quản lý của tỉnh Khánh Hòa. Nên điều kiện rất khó khăn, được đi là cả một vinh dự. Vả lại, chuyến đi hằng năm “Vì Trường Sa thân yêu” của UBND TPHCM mới chính thức có từ năm 2004, mọi năm đội hình văn nghệ đi Trường Sa chủ yếu là ca sĩ, và nếu có thì là các nhạc sĩ tên tuổi đi theo cơ cấu của cơ quan chuyên trách. Thế nhưng năm nay, Thành Đoàn đề nghị tổ chức đội văn nghệ xung kích có thêm lực lượng sáng tác trẻ tham gia. Nên có thể nói chúng tôi là những nhạc sĩ trẻ đầu tiên được vinh dự đi Trường Sa.

  Cảng Bason

  Sáng ngày đầu tiên, Tôi háo hức đón taxi đến tập trung tại cảng Ba Son lúc 8 giờ, các chiến sĩ Hải Quân mặc sắc phục làm dàn chào đứng đón chúng tôi lên tàu HQ 957. Họ giúp chúng tôi chuyển hành lý xuống khoang. Hành trang của tôi khá lỉnh kỉnh. Ngòai vali quần áo, còn mang theo 1 Camera DV, 1 máy ảnh Nikon, 1 chân máy quay, 1 laptop, 2 cây đàn guitar, và không quên 1 cây thuốc lá Caraven A. Đến cảng Bason, tôi đã thấy chị Bình ở sẵn đó rồi. Có lẽ đây là chuyến đi dài nhất mà chị từng đi, nhất là xa chồng con nữa chứ nên cả đêm chị lục đục chuẩn bị hành lý, và thao thức không chợp mắt được. Lúc chị Bình sau khi nghe lời mời mừng lắm. Chị làm bên ngân hàng Vietcombank nên công việc khỏi phải nói là… siêu bận. Thế nhưng cả tôi và chị khi báo với cơ quan đều được các sếp ủng hộ cho đi ngay.

  Đón trưởng đoàn

  Các đồng chí lãnh đạo thành phố, trong đó có đ/c Lê Hoàng Quân (Chủ tịch UBND TPHCM), Tất Thành Cang (Bí thư Thành đoàn) đến tiễn ĐC Nguyễn Văn Đua (Phó chủ tịch UBND TP – trưởng đoàn) và các thành viên đoàn hơn 100 người từ các cơ quan ban ngành của TP.

  Tạm biệt đất liền

  Sau 3 hồi còi, lúc 9:15 tàu HQ 957 rời cảng trước sự chia tay của các đồng chí lãnh đạo thành phố

  Chụp ảnh

  Mọi người bắt đầu đi ngắm cảnh, chụp hình trên sông Sài Gòn. Bắt đầu cho một cuộc hải trình hơn 1 tuần ra Trường Sa

  Tàu HQ 957

  Tàu chúng tôi đi là HQ 957 của lực lượng Hải Quân. Đây là loại tàu cứu hộ chỉ dùng cho cứu tàu nạn (không phải cứu người), có công suất mạnh nhưng đi không nhanh. Chuyên dùng để lai dắt tàu chiến ra điểm bắn. Hồi cơn bão số 5 vào năm …, tàu HQ 957 đã ra cứu được một số tàu cá ngư dân trong cơn bão khủng khiếp ấy. Tàu thiết kế bên trong khoang có nhiều Cabin, có cả máy lạnh. Tôi được bố trí vào Cabin số 12, cùng mấy người nữa, có bàn ghế làm việc, nhưng phải bỏ ra vì không đủ chỗ nằm. Còn anh Kỳ Anh thì được xếp Cabin số 13. Một số anh kỵ số 13 nên chui sang Cabin khác. Không ngờ Cabin số 13 này máy lạnh chạy tốt nhất, những người ở lại hưởng thụ hết. Còn những Cabin khác thì máy lạnh hơi yếu đến vã mồ hôi.

  Cabin

  Mỗi cabin có khoảng 4 giường, (nhưng ở khoảng chục người) có máy lạnh, điện xài laptop TV, xạc điện thoại

  Những bữa ăn

  Chúng tôi ăn đủ 3 bữa theo khẩu lệnh của thuyền trưởng nghe rất lạ tại: “Toàn tàu chú ý, chú ý toàn tàu, xin mời thủ trưởng, và các vị khách quý cùng ăn ơm tại CLB sĩ quan và CLB chiến sĩ”. Các CLB đây là các cabin sinh hoạt của sĩ quan và chiến sĩ tàu. Đây là 2 Cabin trên tàu dùng để hội họp và sinh họat của thủy thủ đòan trong các chuyến đi tuần ngòai đảo. Các bữa cơm được các thủy thủ chuẩn bị rất thịnh soạn, có canh, xào, mặt, trái cây và cả… beer nữa.

  Nấu ăn

  Để phục vụ cho 1 lượng khách hơn 100 người, thủy thủ đoàn phải thay phiên nhau trực lái, và nấu cơm. Bữa thì thịt gà, bữa thì tôm sú…

  Sinh hoạt tập thể

  Thời gian trên tàu, chủ yếu là trò chơi sinh hoạt tập thể, mọi người thay nhau bắt trò chơi hoặc kể chuyện tếu lâm

  Tập văn nghệ

  Ngoài ra cũng dành thời gian để tập văn nghệ phục vụ những ngày sắp tới

  Đấu cờ

  Một số khác thì đấu cờ tướng

  Câu cá

  Hoặc câu cá giải trí (câu cá biển hẳn hoi)

  Văn nghệ trên tàu

  Và tối đến thì tổ chức văn nghệ trên tàu

  Mỏ Bạch Hổ

  Trong ngày đầu tiên, khỏang 24 giờ khuya, cả nam nữ đang ngồi nhậu trên boong, thì 1 người reo lên “ra xem mỏ Bạch Hổ kìa”. Cả hội chạy ào ra boong trước. Lung linh trong đêm biển dần dần hiện ra dàn khoan dầu khí Việt Xô mà bấy lâu tôi chỉ biết qua mà ảnh TV. Bây giờ nó ngay trước mặt, rực sáng như 1 thành phố trên biển. Hết dàn này đến dàn khác, những ánh đèn từ các tầng của dàn khoan sáng rực rỡ soi xuống đỏ rực một vùng biển. Cả đòan trầm trồ khen và nhìn ngắm mãi đến khi khuất dần.

  Tàu tiếp tục đi vào bóng đêm thăm thẳm. Nhìn xuống, biển tối om.

 • Trang: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Advertisement

1 phản hồi
 • Liên kết bài: Nơi ấy là Trường Sa | NS Xuân Nghĩa Liên kết bài
 • Viết phản hồi

  View all comments
   UA-13122239-1